CTUMP-Khoa học cơ bản: các nghiên cứu, thành tựu và tương lai

21/05/2022

Sáng ngày 04/01/2022, Khoa Khoa học Cơ bản – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến - với chủ đề “CTUMP-Khoa học cơ bản: các nghiên cứu, thành tựu và tương lai” nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 19 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Dược Cần Thơ (25/12/2002 – 25/12/2021); tạo diễn đàn để các bộ môn chia sẽ thông tin về hướng nghiên cứu, những kết quả - thành tựu đạt được và các định hướng phát triển trong tương lai; tạo mối quan hệ hợp tác trao đổi khoa học với nhà khoa học ngoài nước, qua đó tạo điều kiện để các bộ môn có ý tưởng cho các hướng nghiên cứu mới, hướng nghiên cứu liên ngành với sự hợp tác giữa các bộ môn trong khoa và hợp tác quốc tế.

Chủ trì hội thảo có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Thu Trâm – Trưởng Khoa Khoa học cơ bản, PGS.TS. Lê Hữu Phước và ThS. Nguyễn Thanh Hùng – Phó Trưởng Khoa KHCB. Có 6 báo cáo được trình bày trong hội thảo do các báo cáo viên đến từ các bộ môn trong khoa, một báo cáo viên nước ngoài (Ts. Le Van Qui, Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung, Đài Loan) cùng đông đảo thầy cô thuộc khoa KHCB và các học viên và sinh viên trong trường.

image001.jpg

Quang cảnh toàn thể hội thảo

Mở đầu hội thảo, PGS.TS. Lê Hữu Phước  - Bộ môn Vật lý – Lý sinh trình bày báo cáo “TiO2, Au/TiO2 and Bi2Se3/TiO2  nanomaterials for photocatalytic degradation of antibiotics

image001.jpg

PGS.TS. Lê Hữu Phước – trình bày báo cáo “Vật liệu nano TiO2, Au/TiO2 và Bi2Se3/TiO2  ứng dụng cho quang xúc tác phân hủy dư lượng kháng sinh tại hội thảo.

Tiếp theo, TS. Le Van Qui, Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung, Đài Loan trình bày báo “Materials for photocatalytic water splitting” (Vật liệu phù hợp cho ứng dụng trong quang điện hóa tách nước). Ts. Le Van Qui hiện đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung, Đài Loan. Ts. Qui nghiên cứu chuyên sâu về chế tạo các vật liệu ô-xít kim loại, vật liệu TMD cho các ứng dụng chế tạo thiết bị lưu trữ thông tin, lưu trữ và truyền tải năng lượng, chế tạo H2, O2 bằng quá trình điện hóa và quang điện hóa (https://scholar.google.com/citations?user=FhKRdEYAAAAJ&hl=en).

image001.jpg

Ts. Le Van Qui, Đại học Quốc gia Yang Ming Chiao Tung, Đài Loan trình bày báo cáo tại hội thảo.

Báo cáo thứ 3 được trình bày bởi TS. Lê Minh Nhân – Giảng viên Bộ môn Hóa học, với chủ đề “Leaching of valuable metals from spent petroleum catalysts (SPC) by organic acid solution”.

image001.jpg

Ts. Lê Minh Nhân – Bộ môn Hóa học trình bày tại hội thảo.

Báo cáo thứ 4 được trình bày bởi ThS. Nguyễn Thanh Trạng – Giảng viên Bộ môn Mác Lênin – Tư tưởng Hồ Chí Minh với tựa đề “Điểm mới của chủ đề đại hội và trong xác định các nhiệm vụ trọng tâm tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

image001.jpg

Ths. Nguyễn Thanh Trạng - Bộ môn Mác Lênin -TT HCM trình bày cáo báo tại hội thảo.

Báo cáo thứ 5 được trình bày bởi ThS. Võ Văn Quyền – Giảng viên Bộ môn Tin học với tựa đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và dữ liêu lớn “Big data” vào khoa học sức khỏe”.

image001.jpg

Ths. Võ Văn Quyền – Bộ môn Tin học trình bày báo cáo tại hội thảo.

Báo cáo cuối cùng được trình bày bởi ThS. Âu Xuân Sâm – Giảng viên Ngoại ngữ với tựa đề “Evaluation Form of Journal Article Quality”

image001.jpg

ThS. Âu Xuân Sâm – Bộ môn Ngoại ngữ trình bày báo cáo tại hội thảo.

Hội thảo khoa học Khoa Khoa học cơ bản lần 1 đã khái quát các hướng nghiên cứu chính được các bộ môn thực hiện thành công; các báo cáo viên đã cung cấp nhiều kiến thức và thông tin khoa học mới, thu hút được sự quan tâm của đông đảo thầy cô, các bạn học viên và sinh viên; tạo sự khích lệ và động lực trong việc nghiên cứu và công bố khoa học trong toàn thể cán bộ khoa và một số học viên - sinh viên. Hội thảo cũng đã bước đầu xây dựng mối quan hệ hiểu biết và triển vọng hợp tác với các nhà nghiên cứu đang công tác ở nước ngoài. Mặt khác, qua trao đổi thảo luận, một số ý tưởng nghiên cứu có sự phối hợp giữa các bộ môn trong khoa bước đầu đã được hình thành. Ngoài phương diện học thuật, hội thảo đã góp phần phát triển hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó giữa các các thầy cô trong khoa, ôn lại lịch sử phát triển của Trường và của khoa KHCB, góp phần tạo động lực mới cho các hoạt động chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học cho cán bộ khoa. Hội thảo đã kết thúc thành công trong sự hân hoan vui mừng của toàn thể hội thảo viên nhân ngày đầu xuân mới năm 2022.

Khoa Khoa học cơ bản