Đại học Y dược Cần Thơ: Xây dựng thành trường trọng điểm quốc gia

27/02/2024

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ tại Lễ Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/ 27-2-2024) do Trường Đại học Y dược (ĐHYD) Cần Thơ tổ chức ngày 27-2-2024. Lãnh đạo UBND, UBMTTQVN thành phố, đại diện sở, ban, ngành và cán bộ lãnh đạo của trường qua các thời kỳ cùng dự.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, phát biểu tại buổi lễ

ĐHYD Cần Thơ có quy mô đào tạo gần 15.000 sinh viên, học viên; đào tạo 10 mã ngành trình độ đại học và 90 mã ngành, chuyên ngành sau đại học. Trường thường xuyên mở các lớp đào tạo lại, đào tạo ngắn hạn, chuyên khoa sâu ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật hiện đại cho khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; từng bước xây dựng trường thành đại học thông minh.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ nêu định hướng phát triển của trường

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ cho biết: Về cơ sở vật chất, với diện tích tổng thể là 309.700 m2, trường đầu tư xây dựng và phát triển nhiều hạng mục, đáp ứng chuẩn hóa mô hình trường trọng điểm quốc gia. Thời gian tới, trường triển khai xây dựng phân hiệu ở tỉnh Kiên Giang và cơ sở II tại TP. Cần Thơ; đồng thời tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích hợp, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, theo xu hướng tiên tiến hội nhập của thế giới; có chính sách thu hút các giảng viên, chuyên gia có chuyên môn và trình độ về thỉnh giảng và giảng dạy tại trường, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học. Thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao cho Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước.

Đối với BV Trường ĐHYD Cần Thơ,  đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của BV đã rất tận tụy trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đạt  những thành quả rất đáng trân trọng. Năm 2023, điểm đánh giá chất lượng BV tăng 4,3%. Công suất giường bệnh đạt 102%. Triển khai 13 kỹ thuật  mới. Số lượt khám ngoại trú tăng 18,3%; số lượt điều trị nội trú tăng 11,6%.  Số  lượt phẫu thuật (PT) tăng 9,8% (trên 50% là PT loại đặc biệt và loại I). Ngoài công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trên vai của các bác sĩ còn là trách nhiệm đào tạo thế hệ cán bộ y tế, sẵn sàng chung sức cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tặng hoa  Ban Giám hiệu Trường ĐHYD Cần Thơ

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ thông tin thêm: Trong năm  2023, BV đã xây mới và đưa vào hoạt động 13 phòng bệnh, nâng quy mô giường bệnh đạt gần 300; triển khai thuần quy nhiều kỹ thuật khó, phẫu thuật đặc biệt chưa triển khai ở Cần Thơ và ĐBSCL như: Cắt ung thư thực quản qua nội soi, phẫu thuật cắt gan qua nội soi điều trị ung thư gan, cắt dạ dày điều trị béo phì, phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ tiền liệt tuyến, nội soi cắt tách dưới niệm mạc điều trị ung thư giai đoạn sớm đường tiêu hóa, định lượng Vancomycine… Tăng cường đầu tư mua mới máy móc trang thiết bị mới với tổng số tiền trên 50 tỉ đồng. BV tổ chức thành công hội nghị khoa học với  hơn 2.000 người dự trực tiếp. Hoàn thành chuyển giao kỹ thuật cho nhiều BV trong khu vực và đang chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ.

BV đã  tiếp 13 đoàn quốc tế đến tham quan; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 đối tác nước ngoài; phối hợp các tổ chức nước ngoài thực hiện chương trình phẫu thuật miễn phí “Thắp sáng nụ cười trẻ thơ” và “Dị tật bàn tay và dị tật tiết niệu cho trẻ em”, tổng số 67 trẻ được phẫu thuật…

Lãnh đạo TP.Cần Thơ, quý đại biểu cùng ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt Trường ĐHYD Cần Thơ qua các thời kỳ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, trân trọng bày tỏ: “Thay mặt lãnh đạo TP.Cần Thơ, chúng tôi chân thành cảm ơn sự đồng lòng và nỗ lực của quý thầy thuốc, các thầy cô giáo và tất cả những người đồng hành trong hành trình chăm sóc sức khỏe và đóng góp xây dựng để ngành Y tế TP ngày càng  phát triển… Kính chúc quý thầy thuốc, các thầy cô giáo và toàn thể viên chức Nhà trường và BV dồi dào sức khỏe và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Người thầy thuốc của nhân dân” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đề nghị: Trường ĐHYD Cần Thơ cần tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển trở thành trường trọng điểm quốc gia, theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là sứ mệnh của Trường - trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế hàng đầu khu vực ĐBSCL.

Để hiện thực hóa định hướng này, ông Nguyễn Thực Hiện mong nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên; đẩy mạnh và mở rộng công tác nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực y - dược, tích cực hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực. Tranh thủ các nguồn lực, trong đó có nguồn hỗ trợ quốc tế để tăng cường cơ sở vật chất cho trường và BV trường; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, nhà trường cần tiếp tục thực hiện kiểm định chất lượng của các tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín; thu hút sinh viên quốc tế đến học, nhà khoa học quốc tế đến giảng dạy; tích cực tham gia xếp hạng trường trong các bảng xếp hạng quốc tế có uy tín.

Đan Phượng

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/dai-hoc-y-duoc-can-tho-xay-dung-thanh-truong-trong-diem-quoc-gia.htm