Khu vực phía Nam: Có thêm tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc

29/01/2024

Ngày 29-1-2024, Trường Đại học Y Dược (ĐHYD) Cần Thơ tổ chức lễ khai trương Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Đây là đơn vị đầu tiên của ĐBSCL được công nhận thẩm định thuốc.

GS.TS.BS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, phát biểu tại buổi lễ

Đăng ký thuốc là công cụ pháp lý, kỹ thuật giúp Nhà nước quản lý việc sản xuất, lưu thông, cung ứng, đảm bảo chất lượng thuốc trên thị trường dược phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.BS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, trân trọng bày tỏ:  “Tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường cảm ơn sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã tạo điều kiện và hỗ trợ nhiều mặt để trường tham gia Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liện làm thuốc - tổ chức thẩm định toàn bộ các phần hồ sơ đăng ký thuốc và hồ sơ cấp phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện về thời gian và phối hợp đôn đốc các viên chức thuộc quyền quản lý là chuyên gia thẩm định hồ sơ và đăng ký thuốc tham gia hoạt động thẩm định, đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ cũng như chất lượng hồ sơ thẩm định hồ sơ theo quy định, giúp tăng khả năng tiếp cận thuốc chất lượng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân”.

Các thành viên Tổ thẩm định trường ĐHYD Cần Thơ nhận tài khoản làm việc

Khoa Dược - Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có 39 viên chức, người lao động trong đó có 30 giảng viên, tất cả đều có trình độ sau đại học, gồm 5 phó giáo sư, 8 tiến sĩ, 17 thạc sĩ và 1 chuyên khoa cấp II, 6 cán bộ học nghiên cứu sinh ở Hà Lan và Đài Loan. Bên cạnh đó, Khoa Dược là đơn vị đào tạo dược sĩ đầu tiên của khu vực ĐBSCL. Với  đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, Khoa Dược đã không ngừng phát triển và dần trở thành trung tâm đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực dược cho khu vực ĐBSCL và một phần cho cả nước… Trong đó, Tổ thẩm định thuốc và nguyên liệu làm thuốc có 18 chuyên gia thuộc tiểu ban dược lý - dược lâm sàng, tiểu ban tiêu chuẩn - tương đương sinh học, tiểu ban bào chế - độ ổn định và tiểu ban pháp chế.

Nghi thức khai trương Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Tại lễ khai trương, các thành viên của Tổ Thẩm định thuốc đã nhận tài khoản làm việc của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế; góp phần tạo thuận lợi nhất cho các đơn vị, Công ty ngành Dược  khi có nhu cầu  làm việc với Tổ thẩm định thuốc của Trường.

Ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và các đại biểu

Việt Nam hiện có 3 Viện kiểm nghiệm (Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương; Viện kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh; Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sản phẩm y tế) và 4 trường đại học (Trường ĐH Dược Hà Nội; Trường ĐH Y Hà Nội; Trường ĐH Y Dược TP.Hồ Chí Minh; Trường ĐH Y Dược Hải Phòng) tham gia tổ chức thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

BGH Trường ĐH Y Dược Cần Thơ và đại biểu tham quan  địa điểm làm việc của Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thời gian qua, để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, thực hiện thẩm định thuốc cho các đơn vị ngành dược, cấp phép lưu thông thuốc trong và ngoài nước… Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược đã huy động nhiều nguồn lực chuyên môn để thực hiện việc cấp phép. Tuy nhiên nguồn nhân lực này đang gặp khó, ảnh hưởng rất lớn đến việc cấp phép, thẩm định cho thuốc lưu hành trên thị trường. Do vậy việc Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có Tổ thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc là một tin vui cho các đơn vị ngành dược, tạo thuận lợi cho việc cấp phép lưu thông thuốc trên thị trường phục vụ người dân, và góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc điều trị tại các bệnh viện.

Đan Phượng

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/khu-vuc-phia-nam-co-them-to-tham-dinh-ho-so-dang-ky-thuoc-nguyen-lien-lam-thuoc.htm