Trường Đại học Y Dược Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - công nghệ

23/03/2024

Ngày 22-3-2024, trong không khí sôi nổi, Trường Đại học Y dược (ĐHYD) Cần Thơ tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ (KHCN) Tuổi trẻ Trường ĐHYD Cần Thơ lần XII năm 2024.

PGS. TS. BS Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ phát biểu khai mạc ĐH Y Dược

Hội nghị tập hợp 232 bài báo cáo khoa học của các báo cáo viên trong toàn trường với 17 Hội trường báo cáo các chuyên ngành. Đây là các bài báo cáo, công trình nghiên cứu khoa học (NCKH) của giảng viên trẻ, học viên và sinh viên nhà trường thuộc các chuyên ngành chăm sóc sức khỏe, với đa dạng nghiên cứu từ cơ sở, lâm sàng đến cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc,  PGS. TS. BS Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ, cho biết: Từ  năm 2017 đến nay, Trường đã và đang hợp tác về NCKH với hầu hết các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ. Trường đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp nhà nước và đề tài cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, trường thực hiện khoảng 150 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, xuất bản và phát hành 12 số Tạp chí Y dược học Cần Thơ  (tiếng Việt và tiếng Anh), có trên 300 đề tài tốt nghiệp học viên sau đại học và 80 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học. Trên 130 bài báo của cán bộ và người học của trường được công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, vừa tham gia giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế với số lượng các sản phẩm công bố khoa học không ngừng tăng qua các năm trên các tạp chí uy tín của thế giới.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Vân - Trưởng phòng QHĐN-KHCN, ĐHYD Cần Thơ, báo cáo hoạt động khoa học - công nghệ  của trường năm 2022 - 2024 và phương hướng  2024 - 2026

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Vân - Trưởng phòng QHĐN-KHCN Trường ĐHYD Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, nhiều đề tài NCKH của giảng viên, sinh viên của Trường đạt giải thưởng xuất sắc, nhất, nhì, ba tại các kỳ hội nghị KHCN tuổi trẻ toàn quốc định kỳ 2 năm/lần.Trường nhận hai bằng khen của Bộ Y tế cho đơn vị vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN… Việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - công nghệ đã  góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại bệnh viện trường. Bệnh viện trường đã chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị mới cho các đơn vị y tế trong khu vực như: Điều trị khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao - HIFU; Phẫu thuật cắt túi mật; Phẫu thuật cắt ruột thừa và khâu thủng dạ dày; Gây tê ngoài màng cứng giảm đau; Cấp cứu, hồi sức tim mạch đột quỵ; Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa…

Báo cáo viên trình bày Đề tài NCKH tại hội trường

Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ Trường ĐHYD Cần Thơ lần XII là dịp gặp gỡ, mở rộng giao lưu thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm và các kết quả NCKH của cán bộ trẻ, học viên và sinh viên giữa các đơn vị trong toàn trường; đồng thời động viên thầy cô, học viên và sinh viên của trường tham gia NCKH, phục vụ công tác đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó lựa chọn những công trình khoa học tiêu biểu tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII năm 2024, sẽ tổ chức tại Trường ĐHYD Cần Thơ (dự kiến vào tháng 12-2024).

Kết thúc hội nghị, Ban tổ chức đã trao 17 giải nhất, 17 giải nhì, 17 giải ba, 17 giải khuyến khích cho các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

Thời gian qua, với triết lý giáo dục “Trí tuệ - Y đức - Sáng tạo",  ĐHYD  Cần Thơ là một trong những trường đào tạo y - dược uy tín nhất tại khu vực ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung. Theo bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới - Webometrics, riêng về lĩnh vực khoa học sức khỏe, ĐHYD Cần Thơ được xếp trong top 5 các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Trường hiện có 10 mã ngành đào tạo đại học, 90 mã ngành đào tạo sau đại học, trên 100 các lớp đào tạo liên tục với nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển về nguồn nhân lực y tế tại Việt Nam và trên thế giới. Trường không ngừng phấn đấu, xây dựng để đến năm 2030, phát triển ĐHYD Cần Thơ thành trường đại học trọng điểm quốc gia (Theo Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 30-8-2021).

Đan Phượng

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/truong-dai-hoc-y-duoc-can-tho-day-manh-cong-tac-nghien-cuu-khoa-hoc-cong-nghe.htm