Hội thảo “Đổi mới đào tạo lâm sàng”

07/08/2023

Nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động đổi mới chương trình đào tạo Y khoa dựa trên năng lực, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, Khoa Y long trọng tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường “Đổi mới đào tạo lâm sàng: Các nguyên lý tổ chức, giảng dạy và lượng giá” với mục tiêu phân tích được 5 nguyên lý tổ chức giảng dạy lâm sàng chủ chốt và áp dụng được các nguyên lý cơ bản trong giảng dạy và lượng giá sinh viên tại các vòng luân khoa lâm sàng.

Hội thảo được tổ chức trong 2 ngày 17 tháng 7 tại Hội trường Nguyễn Quang Quyền và ngày 18 tháng 7 tại Hội trường Điều dưỡng. Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của Thầy PGs. Ts. Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng; Thầy PGs. Ts. Trần Viết An - Phó Hiệu trưởng; Thầy Ts.Bs. Nguyễn Thành Tấn - Phó Hiệu trưởng. Về phía đại diện HAIVN và Quản lý dự án IMPACT-MED có Ths.Bs. Phạm Xuân Trường và Ts.Bs. Trần Thị Lan.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của gần 200 đại biểu là Thầy Cô Ban Chủ nhiệm Khoa Y và Ban Chủ nhiệm các Bộ môn thuộc khoa Y, Ban Chủ nhiệm các Khoa và Bộ môn thuộc Trường, Ban chủ nhiệm các Bộ môn thuộc Khoa có tham gia giảng dạy chương trình Y khoa, Ban đổi mới và nhóm thư ký đổi mới chương trình Y khoa, Lãnh đạo Phòng Đào tạo đại học, Phòng Khảo thí, Phòng Đảm bảo chất lượng, Phòng Công tác sinh viên, Trung tâm giáo dục y học và huấn luyện kỹ năng y khoa, Giáo vụ Đại học các Bộ môn thuộc khoa Y, Giảng viên các Bộ môn quan tâm tham dự.

Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo gồm có:

1. Các nguyên lý tổ chức cơ bản trong đào tạo lâm sàng (Ths.Bs. Phạm Thị Mỹ Ngọc).

2. Lượng giá lâm sàng (Ths.Bs. Liêu Vĩnh Đạt).

3. Chia sẻ kinh nghiệm của Huế và Hải Phòng về áp dụng các nguyên lý tổ chức đào tạo lâm sàng và lượng giá lâm sàng (Ths.Bs. Phạm Xuân Trường).

4. SOAP notes (Ths.Bs. Võ Văn Thi).

5. Mini-CEX (Ths.Bs. Võ Châu Quỳnh Anh).

6. Sử dụng RIME và mô hình SPIKES trong quan sát và phản hồi (Ts.Bs. Trần Thị Lan).

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo:

Quang cảnh Hội thảo ngày 17/7 tại Hội trường Nguyễn Quang Quyền

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/1-20240425094243-e.png

Ths.Bs. Phạm Thị Mỹ Ngọc – Giám đốc TT GDYH&HLKN Y khoa báo cáo tại Hội thảo

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/2-20240425094241-e.png

Ths.Bs. Liêu Vĩnh Đạt – Phó trưởng Bộ môn Ngoại trình bày báo cáo tại Hội thảo

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/3-20240425094240-e.png

Ths.Bs. Phạm Xuân Trường trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi thảo luận tại Hội thảo

Ts.Bs. Bùi Quang Nghĩa – Trưởng Bộ môn Nhi trình bày báo cáo tại Hội thảo

Ts.Bs. Trần Thị Lan trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi thảo luận tại Hội thảo

Giảng viên các chuyên khoa lâm sàng thảo luận nhóm tại Hội thảo ngày 18/7

Sau 2 ngày Hội thảo, các bộ môn lâm sàng đã xây dựng được bản dự thảo kế hoạch áp dụng 5 nguyên lý tổ chức đào tạo lâm sàng vào đào tạo vòng luân khoa và dự thảo kế hoạch áp dụng các nguyên lý tổ chức lâm sàng trong việc lượng giá sinh viên tại các bộ môn lâm sàng thuộc Khoa Y. Dự kiến trong tháng 9, Khoa Y tiếp tục phối hợp HAIVN đăng cai tổ chức Hội thảo cấp trường “Đổi mới đào tạo tiền lâm sàng”.

Văn phòng Khoa Y