Lễ ra quân nam sinh viên tham gia khóa đào tạo Sĩ quan dự bị

08/08/2023

Sáng ngày 7/8, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tổ chức Lễ ra quân nam sinh viên tham gia khoá đào tạo sĩ quan dự bị năm 2023.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng với sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Minh Phương - Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Văn Lâm – Phó hiệu trưởng; PGS.TS Trần Viết An – Phó hiệu trưởng; TS Nguyễn Thành Tấn  – Phó hiệu trưởng cùng sự có mặt của quý thầy, cô là lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường, BCH Hội Cựu Chiến binh, BCH Hội Sinh viên Trường và 14 sinh viên tham gia khoá đào tạo sĩ quan dự bị năm 2023, sinh viên thuộc các khoá, ngành đang theo học tại Trường.

Lãnh đạo Nhà trường cùng đại diện quý phụ huynh chụp ảnh lưu niệm với 14 sinh viên tốt nghiệp đi đào tạo Sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân khu 9

Thực hiện Quyết định số 217/QĐĐ-BQP ngày 24/7/2023 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc gọi sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sĩ quan dự bị. Sau quá trình tuyển chọn chặt chẽ với nhiều hồ sơ đăng ký, tổng cộng 14 sinh viên đã được tuyển chọn để tham gia khóa đào tạo sĩ quan dự bị tại Trường Quân sự Quân khu 9. Đây là cơ hội quý giá cho các sinh viên để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và phát triển bản thân. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các sinh viên tốt nghiệp sẽ được phong hàm sĩ quan dự bị, nhận giấy chứng nhận sĩ quan dự bị và được đăng ký vào ngạch dự bị động viên.

Điều đặc biệt là, các sinh viên sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi chưa có lệnh động viên. Nếu có nguyện vọng, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các sinh viên còn có cơ hội phục vụ trong quân đội khi đáp ứng các điều kiện quy định.

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/1-20240425093528-e.jpg

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phát biểu tại Lễ ra quân nam sinh viên tham gia khóa đào tạo Sĩ quan dự bị

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chúc mừng đến các sinh viên được tuyển chọn tham gia khóa học sĩ quan dự bị năm nay. PGS.TS Nguyễn Trung Kiên chia sẻ, học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội chuyên nghiệp sẽ giúp sinh viên tôi luyện nếp sống quân đội có tính kỷ luật cao; rèn luyện được ý chí vững vàng để vượt qua mọi khó khăn thử thách và trưởng thành hơn trong cuộc sống, sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc và phát triển đất nước. Nhà trường cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sinh viên yên tâm, cố gắng học tập, rèn luyện đồng thời mong muốn các sinh viên phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhất chương trình huấn luyện, khẳng định được chất lượng, bản lĩnh của sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Tham gia khóa đào tạo sĩ quan dự bị là cơ hội để các bạn sinh viên được rèn luyện bản thân, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và lối sống. Đồng thời, tham gia vào hàng ngũ sĩ quan dự bị không chỉ xây dựng bản thân mà còn góp phần xây dựng lực lượng sĩ quan dự bị cơ bản đủ về số lượng, chất lượng, hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đề ra. PGS.TS Nguyễn Trung Kiên mong rằng trong thời gian sắp tới, các sinh viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ sẽ hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo này.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/2-20240425093527-e.jpg
Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/3-20240425093525-e.jpg
Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/4-20240425093524-e.jpg
Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/5-20240425093523-e.jpg

Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/7-20240425093520-e.jpg
Media\1_TH1076\FolderFunc\202404\Images/8-20240425093518-e.jpg

Đại diện BGH Nhà trường cùng gia đình và bạn bè tiễn chân các bạn sinh viên lên đường tham gia khóa đào tạo sĩ quan dự bị

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, các sinh viên tốt nghiệp sẽ được phong hàm sĩ quan dự bị, nhận giấy chứng nhận sĩ quan dự bị và được đăng ký vào ngạch dự bị động viên. Điều đặc biệt là, các sinh viên sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời bình khi chưa có lệnh động viên. Nếu có nguyện vọng, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các sinh viên còn có cơ hội phục vụ trong quân đội khi đáp ứng các điều kiện quy định, cụ thể như sau:

Quyền lợi được hưởng:

1. Được hưởng phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị dự bị động viên; trong thời gian tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu được hưởng lương, phụ cấp, trợ cấp, được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở quân y và được hưởng các chế độ khác do Chính phủ quy định; được miễn thực hiện nghĩa vụ lao động công ích.

2. Sĩ quan dự bị được gọi vào phục vụ tại ngũ trong thời bình, khi hết thời hạn được trở về cơ quan hoặc địa phương trước khi nhập ngũ và tiếp tục phục vụ trong ngạch dự bị; trường hợp quân đội có nhu cầu, sĩ quan có đủ tiêu chuẩn thì được chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ.

Khi được làm sĩ quan dự bị thì cá nhân sẽ được hưởng phụ cấp hàng tháng, đồng thời trong khoảng thời gian huấn luyện ngoài việc được hưởng phụ cấp thì sĩ quan dự bị sẽ được hưởng các chế độ khám chữa bệnh tại các bệnh viện quân y, được miễn lao động công ích và các chế độ khác do Nhà nước quy định.

Sau khi hoàn tất thời gian trong quân ngũ, khi trở về địa phương thì nếu sĩ quan dự bị có nhu cầu và đạt tiêu chuẩn thì có thể chuyển lên ngạch sĩ quan tại ngũ.

Phòng Thông tin và Truyền thông